Trong vòng hơn 2 tháng gần đây, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị cho 7 bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, mà nguyên nhân chính là do ăn trái hồng giòn.
Trao đổi trên báo Người lao động ngày 1/12, PGS-TS Lê Lộc,Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết trong vòng hơn 2 tháng gần đây đã tiếp nhận điều trị cho 7 bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, mà nguyên nhân chính là do ăn trái hồng giòn.
Bệnh nhân Bùi Thị K. đang được chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh: Người lao động |
Tin tức trên tờ này cho biết, các bệnh nhân khi nhập viện đều có triệu chứng chung là đau bụng, buồn nôn, không đi ngoài được. Qua kiểm tra bằng phương pháp siêu âm và nội soi, các bác sĩ phát hiện bảy bệnh nhân đều bị tắc ruột do bã thức ăn (trái hồng giòn). Sau đó bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật và hiện sức khỏe họ đã ổn định.
Theo PGS-TS Lê Lộc, các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có tiền sử mổ ở khu vực bụng và dạ dày nhưng lại ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và chát.
Tuy nhiên, các trường hợp tắc ruột trên có điểm đặc biệt là chưa từng có tiền sử như trên và đa số đều còn trẻ. Các trường hợp bị tắc ruột nếu không được phát hiện và điều trị rất dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm đến tính mạng.
Mai Nguyên (Người đưa tin)