Thịt gà đã trở thành một thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, đặc biệt là không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Tuy nhiên, đối với một số người, ăn thịt gà sẽ không tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, thịt gà vị cam, tính ấm có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Là món ăn dễ kiếm giàu dinh dưỡng dùng để bồi bổ, an thai và chữa các chứng bệnh khác nhau như tiêu chảy, lỵ, viêm nhiễm sinh dục, tiết niệu, phù nề...
Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, thịt gà còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, thịt gà ngày càng được nhiều hộ gia đình yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai, lúc nào cũng có thể ăn được thịt gà. Dưới đây là nhhững trường hợp cần "tuyệt đối" không ăn thịt gà tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thai phụ mang bầu con trai
Những thai phụ đang mang bầu con trai ăn nhiều thịt gà sẽ làm giảm kích thước "cậu nhỏ" của thai nhi, khuyến cáo của nhóm bảo vệ quyền lợi động vật lớn nhất thế giới Peta. Nguyên nhân là bởi ảnh hưởng xấu của hóa chất phthalate có trong thịt gà.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Ngoài ra, những thai phụ ăn quá nhiều thịt gà sẽ khiến cho thai nhi chào đời với các động mạch bị chặn có thể khiến đứa trẻ bị đột quỵ hay mắc các bệnh về tim.
Người bệnh cao huyết áp
Báo Người lao động dẫn khuyến cáo của Lương y Hoài Vũ cho rằng thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol và huyết áp tăng cao. Vì vậy, thịt gà được xem như là khắc tinh của bệnh cao huyết áp. Những người bệnh huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Người bị sẹo lồi
Sẹo lồi được hình thành do nhiều nguyên nhân trong đó có hai nguyên nhân chính là khi có vết thương bị hở tự thân cơ thể không thể khắc phục được hoặc do ăn uống không kiêng cữ, chúng luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bất kể nam hay nữ, già hay trẻ.
Thịt gà có tính nóng nên dễ gây ra hiện tượng sưng và mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó khiến da lâu lành, dễ viêm nhiễm và hình thành sẹo xấu trên da. Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để giảm sẹo để lại trên da.
Người bị thủy đậu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Theo Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường), thịt gà có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc, tức cơ thể nhiệt thịnh âm hư mà lại bổ sung nhiệt thì sẽ làm bệnh không những không lui mà tiến triển xấu thêm. Hơn nữa, theo Đông y, thịt gà có tính chất động phong nhất là thịt gà trống nên càng không thích hợp dùng trong chứng bệnh này.
D. Hoàng (nguoiduatin.vn)