Rau, củ, quả Trung Quốc khi vào VN thường được các thương lái dán cho cái mác hoa quả và rau của Đà Lạt, nhằm đánh lừa người tiêu dùng trong nước. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản giúp các bà nội trợ phân biệt được rau, củ, quả Đà Lạt và Trung Quốc.
Bắp cải
Bắp cải Đà Lạt (phải) có màu trắng. Hàng cùng loại của Trung Quốc có màu xanh chủ đạo, kể cả bóc lớp bẹ ở ngoài.
Cải thảo
Cải thảo Đà Lạt (trên), bắp tròn trịa. Còn cải thảo Trung Quốc (dưới) lá xanh đậm, thon dài.
Cà rốt
Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống (phải). Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu.
Khoai tây
Đối với khoai tây da hồng:
Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ và ít. Khi bổ ra, khoai tây Đà Lạt có màu nhạt.
Khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, độ đồng đều cao. Vỏ dày, có chấm nhỏ li ti, mắt củ to. Màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.
Đối với khoai tây da vàng:
Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, ít đồng đều. Da mỏng, dễ trầy xước, mắc của củ nhỏ và ít. Khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục dài, độ đồng đều rất cao.
Lơ
Lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn lơ Đà Lạt (phải), các múi to hơn.
Lơ Trung Quốc (trái) đã để được 28 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi lơ Đà Lạt mới chỉ 3 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.
Hành tây
Hành tây Đà Lạt có củ to (phải), vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục.
Tỏi
Củ tỏi Đà Lạt nhỏ, vỏ ngoài nâu tím, rất khó bóc. Khi tách ra, các tép của tỏi Đà Lạt chụm lại. Tỏi Đà Lạt có vị the, mùi thơm, cay nồng. Còn củ tỏi Trung Quốc rất to, màu trắng và rất dễ bóc, khi tách sẽ bị xòe ra, mùi hăng, không thơm.
Dâu tây
Dâu tây Đà Lạt quả vừa phải, ít đồng đều, quả mềm, không nhẵn mịn, màu đỏ không đều, trên chín và dưới hơi trắng, mùi vị đặc trưng, chua thanh. Dâu tây Đà Lạt bảo quản được 2 ngày trong nhiệt độ thường.
Dâu tây Trung Quốc quả to, có độ đồng đều cao, mềm, quả cứng, nhẵn mịn. Chín đều, màu đỏ sậm cả quả, không có mùi thơm. Dâu tây Trung Quốc bảo quản được 7 - 10 ngày trong nhiệt độ thường.
Ngọc Anh (Người đưa tin)