Mầm khoai tây thường xuất hiện khi bạn để chúng trong một thời gian dài. Có nhiều người thắc mắc rằng ăn khoai tây mọc mầm có an toàn không và làm thể nào để bảo quản khoai tây mà không bị mọc mầm?
Có nên ăn khoai tây mọc mầm?
Khoai tây mọc mầm chắc chắn không tốt cho sức khỏe như khoai tây bình thường. Lý do là bởi: Solanine và chaconine là những chất tiệt trùng và chống nấm thiên nhiên, do rau rủ tự tạo ra như một phản ứng tự vệ tự nhiên. Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100 gr khoai mới có 10 mg nên không gây ngộ độc. Khi khoai tây mọc mầm thì hình thành lượng chất này cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu khoai tây còn tươi và hầu hết các chất dinh dưỡng của nó còn nguyên vẹn thì bạn có thể ăn chúng sau khi bỏ đi phần mọc mầm. Tuy nhiên, nếu khoai tây đã teo tóp và nhăn nheo rồi thì bạn không nên ăn.
Còn khoai tây có màu xanh? Khoai tây có màu xanh là kết quả do khoai tây được tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng. Màu xanh này là do sự hình thành của solanine độc hại.
Nếu khoai tây có vỏ ngoài chuyển màu xanh hay mọc mầm thì có thể gây ngộ độc. Vì vậy, tốt nhất là loại bỏ chúng.
Không nên ăn khoai tây mọc mầm. Ảnh: organicfacts |
Làm thế nào để khoai tây không mọc mầm?
Thông thường, sự ức chế mầm khoai tây được thực hiện bằng cách sử dụng các chất ức chế hóa học như maleic hydrazide, CIPC hoặc chlorpropham. Chiếu xạ cũng là một phương pháp tốt để kiểm soát các mầm khoai. Theo Organicfacts, nghiên cứu của đại học Idaho nói rằng các loại tinh dầu như dầu cây đinh hương, dầu bạc hà, bạc hà và tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng để ức chế mầm khoai tây.
Ngoài ra, bạn cần phải lưu trữ khoai tây đúng cách. Người ta thường sử dụng các biện pháp sau đây để giảm thiểu sự hình thành của mầm khoai tây:
- Tránh việc bảo quản khoai tây ở những nơi ẩm ướt vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình nảy mầm.
- Nhiệt độ cao có thể kích thích sự hình thành của mầm khoai. Nói chung, nhiệt độ bảo quản khoai tây được đề xuất là từ 22-27 độ C. Bảo quản ở nhiệt độ thấp giúp làm chậm quá trình thành của mầm khoai.
- Không trữ khoai tây quá 12 ngày.
Biểu hiện khi bị ngộ độc khoai tây
Theo National Tropical Botanical Garden, khi bị trúng độc khoai tây, người bệnh có biểu hiện khô cổ họng, khó thở, nôn mửa, tê lưỡi, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt… Trường hợp nặng thì nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
Cách chọn khoai tây và chế biến
- Chọn mua củ khoai màu vàng thì tốt hơn ngả sang trắng. Củ nào cầm lên thấy nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn sẽ tươi ngon hơn
- Khi gọt vỏ khoai, nếu thấy vệt màu xanh thì nên khoét bỏ.
- Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chết biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.
Bạch Dương (Người đưa tin)